Hiệu chuẩn thiết bị đo áp suất - dịch vụ hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất

Đăng lúc 18:30:52 23/04/2023

Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Trong đó: Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác. Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo. Phép đo là tập hợp những thao tác để xác định giá trị đo của đại lượng cần đo. (Theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011)

Hiệu chuẩn thiết bị hay còn gọi là Hiệu chuẩn phương tiện đo, Việc hiệu chuẩn phương tiện đo do tổ chức hiệu chuẩn thực hiện để xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. (điều 22 luật đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11/11/20211)

Thiết bị đo áp suất hay máy đo áp suất

Máy đo áp suất được biết đến là máy đo kỹ thuật số cho pháp đo áp lực của chất khí hoặc một chất lỏng bên trong các các thiết bị kín như tàu, nồi hơi,... Máy đo áp suất giúp người dùng xác định được độ áp suất của các sản phẩm có đạt yêu cầu về chất lượng.

Thiết bị đo áp suất thường được sử dụng hàng hàng cho các ứng dụng thông thường như đo áp suất không khí trong xe hơi. Đồng thời, máy cũng được dùng để đo áp suất chính xác trong sản xuất công nghiệp và gia công cơ khí.

Ngoài ra, máy đo áp suất cũng được dùng để so sánh, đo độ chênh lệch áp suất   -55H2O đến +55H2O (2 psi),.. Máy có thể đo được tới 11 những đơn vị đo áp suất khác nhau như:  H2O, pis, bar, mbar, Kpa, inHg, mmHg, ozin2, ftH2O, kgcm…


Các thiết bị đo áp suất phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị đo áp suất, cũng như nhiều hãng sản xuất. Để đo áp suất của chất lỏng, khí, hơi…trong các nhà máy, khí quyển,…Họ sử dụng thiết bị đo áp suất chuyên dụng. Tùy vào từng môi chất cần đo mà ta có loại thiết bị đo áp suất riêng như: thiết bị đo áp suất nước, thiết bị đo áp suất khí gas, thiết bị đo áp suất trong xăng dầu, môi chất hóa chất và các chất lỏng khác…

Hiện nay, có 3 thiết bị đo áp suất được sử dụng phổ biến:

  • Đồng hồ đo áp suất
  • Cảm biến đo áp suất

  • Cảm biến đo áp suất có mặt hiển thị đồng hồ điện tử

dong ho

 

ZALO
FACEBOOK
0259 38 39 711