Hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí gồm những gì?

Đăng lúc 02:17:03 22/04/2023

Ở bài viết hôm nay, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG KV2 sẽ giới thiệu tới bạn về Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về máy đo lưu lượng khí để xem đây là dụng cụ gì?

Máy đo lưu lượng khí là gì?

Đo thể tích của chất khí là công việc cầu kỳ hơn so với chất lỏng bởi nó chịu tác động từ nhiệt độ và áp suất môi trường trong quá trình đo. Chính vì thế, các nhà sản xuất thiết bị đo là cho ra đời những chiếc máy đo lưu lượng khí chuyên dụng. Đây là thiết bị được sử dụng để đo thể tích của các loại khí trong đường ống, khí tự nhiên, khí hóa lỏng… Máy đo lưu lượng khí có khả năng tính toán được những sai số xảy ra trong quá trình đo khi có sự thay đổi về nhiệt độ, áp suất của môi chất. Đặc biệt, các thiết bị đo lưu lượng khí nén có khả năng đo được trong các môi chất như hơi bão hòa, hơi nóng, khí gas, khí nitơ, khí oxy, Hidro….

Chính vì thế mà thiết bị này được sử dụng phổ biến tại các tòa nhà dân dụng, tòa nhà thương mại… Hiện nay, có rất nhiều model máy đo lưu lượng khí phù hợp với từng dòng khí cần đo, phạm vi lưu lượng dự đoán và tốc độ dòng khí. Và qua quá trình sử dụng, bạn cần thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí để đảm bảo tính chính xác của kết quả đo.

Hieu chuan luu luong

Phân loại thiết bị đo lưu lượng khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí cũng rất đa dạng, với nhiều đặc tính khác nhau. Tùy vào từng ứng dụng đo mà mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng lại có những ưu điểm vượt trội. Dưới đây là một số loại đồng hồ đo lưu lượng khí nén được sử dụng nhiều trong công nghiệp và đời sống.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng màng

Đây là dòng đồng hồ đo lưu lượng khí CO2 được sử dụng nhiều nhất trong cả đời sống và công nghiệp. Dòng đồng hồ này có cấu tạo với 2 hoặc nhiều buồng với lớp màng bên trong. Khi có luồng khí đi qua sẽ tạo ra áp lực lên lớp màng, tạo nên cơ cấu trục truyền động. Lúc này các trục sẽ quay theo dòng chảy của khí. Và trong quá trình quay, chúng sẽ tiến hành đếm lượng khí đã đi qua đồng hồ.

Máy đo lưu lượng khí dạng quay – Hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí 

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí gas chính xác gần như tuyệt đối với hai cánh quạt có hình dạng số 8. Mỗi một lượt khí dịch chuyển qua đồng hồ là cánh quạt quay và tạo ra xung điện cho máy tính lưu lượng từ đó tính được ra lưu lượng khí đã đi qua.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí nén từ thể tích tính ra lưu lượng của dòng chảy trong điều kiện là dòng chảy phải tốt. Khi dòng khí chảy qua, tuabin nhỏ sẽ đo tốc độ khí sau đó truyền cơ học đến bộ đếm. Tuy nhiên, với thiết bị đo lưu lượng khí dạng tuabin này chỉ đo được tốc độ dòng khí ở mức thấp hoặc vừa phải.

Thiết bị đo lưu lượng khí dạng vòi phun

Đây là dạng thiết bị đo lưu lượng khí vi sai, lượng khí được tính ra bằng cách đo chênh lệch áp suất thông qua vòi phun với sự xáo trộn của dòng chảy. Dòng thiết bị đo lưu lượng này thường được dùng chủ yếu trong công nghiệp với ứng dụng nhỏ và dải đo thấp.

Thiết bị đo lưu lượng khí dạng siêu âm

Dạng đồng hồ đo lưu lượng khí VA502 này có cấu tạo và hoạt động phức tạp hơn so với các loại máy đo cơ học. Thiết bị này đo bằng cách đo tốc độ của âm thanh khi di chuyển trong ống. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất lớn. Tỷ lệ chính xác đạt đến mức gần như tối đa.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng khí nitơ dạng Coriolis ngoài dùng với chất khí còn được dùng với chất lỏng. Nó thường được cấu tạo gồm có 1 ống có tiết diện dọc hoặc trục được vận hành rung ở tần số cộng hưởng. Tấn số rung động giúp cho đồng hồ xác định được chính xác tốc độ chảy của dòng khí trong thời gian dòng khí di chuyển trong ống.

Hieu chuan luu luong

Việc hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí sẽ thực hiện như thế nào?

Bất kỳ một hoạt động hiệu chuẩn cho thiết bị nào cũng đều phải thực hiện theo một quy trình nhất định. Và sau đây là các thao tác từ khâu chuẩn bị đến lúc thực hiện hiệu chuẩn cho thiết bị đo lưu lượng khí.

Về phạm vi của quy trình hiệu chuẩn

– Dải đo thực hiện hiệu chuẩn lên đến 200 lít/phút đối với máy đo lưu lượng khí

– Phương pháp thực hiện: so sánh với đồng hồ lưu lượng khí chuẩn.

Về các thiết bị hỗ trợ cho quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí

Kỹ thuật viên cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ sau:

– Đồng hồ đo lưu lượng chuẩn ALICAT PCU: dải lưu lượng lên đến 200Lít/phút hoặc tương đương.

– Ống kết nối với kích thước phù hợp với các cổng vào/ra không khí của phương tiện đo cần kiểm (UUT) và thiết bị chuẩn (STD).

– Máy tạo lưu lưu lượng khí lên đến 200Lít/phút hoặc hơn, cùng với bộ điều chỉnh lưu lượng hoặc van điều khiển.

Về điều kiện môi trường thực hiện hiệu chuẩn

Để đảm bảo quy trình hiệu chuẩn máy đo lưu lượng khí hiệu quả, bạn cần đảm bảo nó được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ từ 20-25°C, độ ẩm từ 20 -65 %RH.

Chuẩn bị các dụng cụ, thao tác cho việc hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí 

Kỹ thuật viên cần nhớ phải chọn các ống nối phù hợp và kết nối được với máy tạo lưu lượng không khí – Đồng hồ STD và UUT. Ngay ở phía đầu hút hoặc theo mũi tên chỉ hướng dòng lưu lượng của mỗi thiết bị.

– Nếu UUT có van điều khiển lưu lượng, thì UUT được đặt giữa máy tạo lưu lượng với STD.

– Nếu UUT có bơm bên trong thì không sử dụng máy tạo lưu lượng khí. Hãy kết nối trực tiếp UUT với máy đo STD.

– Băng keo teflon và đầu nối nhanh có thể được sử dụng nếu cần.

– Đảm bảo rằng hệ thống không bị rò rỉ.

– Kết nối máy tạo lưu lượng khí, thiết bị chuẩn và phương tiện đo với nguồn điện phù hợp.

– Bật tất cả, để máy nóng lên ít nhất 30 phút hoặc làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến hành hiệu chuẩn thiết bị đo lưu lượng khí

Kỹ thuật viên thực hiện các điểm kiểm tra ở phạm vi: 25, 50, 75 và 100% thang đo của UUT hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Sau đó nhấn nút đo trên máy đo UUT và STD (nếu cần). Từ từ điều chỉnh đầu ra lưu lượng từ máy tạo lưu lượng khí cho đến khi giá trị của STD đạt gần điểm kiểm tra đầu tiên. Hoặc nếu UUT có chức năng điều chỉnh lưu lượng thì sử dụng chức năng này để điều chỉnh đến điểm cần kiểm.

Sau đó chờ cho giá trị ổn định và ghi lại giá trị của máy đo UUT và STD. Thực hiện thao tác trên lặp lại 5 lần.

Khi đã hiệu chuẩn xong, đặt lưu lượng khí đầu ra của máy tạo lưu lượng khí giảm về 0. Nhớ tắt thiết bị đo UUT và STD, lấy ra khỏi tất cả các thành phần kết nối ở trên.

Dung sai của kết quả hiệu chuẩn

Áp dụng dung sai của khách hàng trừ khi có yêu cầu khác. Nếu khách hàng không có yêu cầu thì áp dụng dung sai của nhà sản xuất hoặc các nguồn tài liệu tiêu chuẩn. Nếu không có thì áp dụng dung sai ± (3% giá trị đọc + 0.3% thang đo).

ZALO
FACEBOOK
0259 38 39 711